You are here
Home > Tin tức

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây truyền như thế nào? Sùi mào gà lây truyền qua những con đường nào. Câu hỏi này được không ít các bạn nam nữ giới quan tâm, bởi sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm. Tổn thương mà bệnh gây ra khiến bản thân người bệnh cảm thấy ghê sợ về những u sùi phát triển mạnh, thậm chí cản trở đường sinh nở, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, ung thư dương vật, cổ tử cung, vòm họng… Tham khảo ngay bài viết để biết nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì

Sùi mào gà do vi rút HPV (Humanpapilloma virus) gây ra, đây là vi rút gây nên tình trạng u nhú ở người, lây truyền qua những con đường sau:

Lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

  • Quan hệ tình dục không an toàn( giữa nam giới và nữ giới hay quan hệ đồng giời) là một trong những nguyên nhân truyền nhiễm bệnh sùi mào gà chủ yếu nhất (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn hoặc những tiếp xúc trực tiếp khác). Vi rút xâm nhập vào cơ thể qua các vết xây xước ở niêm mạc, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt (khí hư ở âm đạo/dịch tiết âm đạo, dịch tiết ở niệu đạo).
  • Bạn hãy nhớ rằng, dù chỉ quan hệ tình dục không an toàn 1 lần duy nhất với người có vi rút sùi mào gà thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao lây bệnh. Vì vậy, để việc loại bỏ bệnh sùi mào gà hiệu quả, nhanh chóng thì việc điều trị kết hợp cho cả bạn tình là rất quan trọng nhằm tránh việc lây nhiễm ngược lại.

Lây từ mẹ sang con

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

  • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà nếu trong thời gian mang thai bệnh không được chữa trị sẽ lây sang con khi sinh thường. Khi đó vi rút HPV dễ xâm nhập vào niêm mạc miệng, họng, lưỡi dịch ối và đây chính là con đường làm lan rộng sự lây nhiễm. Lúc này, qua việc tiếp xúc với dịch sản,… của người mẹ, khiến con có thể mắc u nhú thanh quản, mắc sùi mào gà trên da…
  • Ngoài ra, sùi mào gà cũng gây nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nghiêm trọng tới âm hộ – âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo vướng víu, khó chịu, dễ chảy máu, bội nhiễm…

Lây qua tiếp xúc với dịch của người bệnh

Lây qua hôn

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Hình ảnh bệnh sùi mào gà

Việc có các tiếp xúc thân mật như hôn nhau cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Kể cả là người khỏe mạnh nếu có các vết xước ở miệng hay chảy máu chân răng thì nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà là rất lớn do đó là điều kiện để virut HPV từ tuyến nước bọt của người bệnh tấn công và lây nhiễm.

Lây qua vết thương hở

Nếu bạn có vết thương hở trên niêm mạc da mà tiếp xúc với dịch tiết chứa virus sùi mào gà hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết hở trên niêm mạc da của người bệnh hay thông qua đường truyền máu thì cũng có thể lây nhiễm sùi mào gà. Virus sùi mào gà sẽ xâm nhập vào người bệnh và phát triển thành bệnh sùi mào gà.

Như trường hợp hơn 80 trẻ em ở Hưng Yên bị lây nhiễm sùi mào gà do y sĩ thực hiện cắt bao quy đầu mà dụng cụ cắt bao quy đầu có chứa virut HPV.

Dùng chung đồ dùng cá nhân

Mặc dù khả năng lây nhiễm trong trường hợp này là khá thấp và thường ít xảy ra nhưng không phải là không thể xảy ra. Việc dùng chung các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bồn cầu, quần lót, ăn uống, bàn chải răng… thì đều có khả năng gây bệnh. Chính vì vậy, chúng ta nên tránh dùng chung các đồ dùng cá nhân. Vì thế có không ít cặp vợ chồng dù cả hai đều không bị bệnh sùi mào gà những vẫn bị lây nhiễm. Bởi do một trong hai đã bị lây nhiễm sùi mào gà từ trước đó thông qua tiếp xúc dịch tiết với người bệnh.

Đặc biệt, với những trường hợp đã phát hiện bệnh cần có chế độ vệ sinh đồ dùng riêng và điều trị bệnh dứt điểm để tránh lây lan.

Với các nguyên nhân mắc bệnh sùi nào gà trên đây, hy vọng có thể giúp các bạn nam và nữ giới nắm rõ về bệnh sùi mào gà. Bởi bệnh sùi mào gà nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn tới các biến chứng như gây vô sinh – hiếm muộn, thậm chí nguy cơ ung thư dương vật, ung thư âm đạo – cổ tử cung (nếu mắc phải vi rút HPV 16 và 18).

Trang chủ: http://dauvungkin.com

Danh mục: Danh mục bệnh lý sùi mào gà

Leave a Reply

Top
Gọi Ngay